TKP HEADLINE

ประเพณีบุญข้าวใหม่เดือนสาม


 

ประเพณีบุญข้าวใหม่เดือนสาม

วัฒนธรรมท้องถิ่นที่สืบทอดกันมากว่า 100 ปี แต่เริ่มจางหายไปเมื่อ 20 ปีก่อน และเพิ่งนำกลับมารื้อฟื้นใหม่ได้เพียง 3-4 ปีที่ผ่านมา ในอดีต ชาวบ้านส่วนใหญ่ตำบลชากบก ประกอบอาชีพเกษตรกรรม ทำนา ทำสวน และทำไร่ และมีความเชื่อว่า ผลผลิตทางการเกษตรมีความอุดมสมบูรณ์ เพราะมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์ หมายถึงเจ้าที่ เจ้าทุ่ง เจ้าท่า เจ้าป่า เจ้าเขา และพระแม่โพสพคอยปกป้องพืชพันธุ์ธัญญาหารไม่ให้ได้รับความเสียหายจากภัยธรรมชาติ ตลอดจนศัตรูพืชทั้งหลาย อ่านต่อ..

วัดบึงต้นชัน 


วัดบึงต้นชัน สร้างขึ้นจางศรัทธาของบรรดาพุทธศาสนิกชนในท้องถิ่น เดิมเป็นที่พักสงฆ์สร้างด้วยไม้หลังคามุงกระเบื้องว่าว ตั้งอยู่หมู่ที่ 4 ตำบลชากบก อำเภอบ้านค่าย จังหวัดระยอง และอาศัยก่อสร้างในธรณีสงฆ์วัดห้วงหิน ในปี พ.ศ. 2520 อ่านต่อ..

พิพิธภัณฑ์วิถีชุมชน


 

พิพิธภัณฑ์วิถีชุมชน

ได้ตั้งขึ้นเพื่อเป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจของคนในชุมชนและต่อมาในปี 2553 มีการจัดตั้งพิพิธภัณฑ์วัฒนธรรมไทย สายใยชุมชนขึ้น กลุ่มพิพิธภัณฑ์ จัดตั้งเมื่อพ.ศ. ๒๕๕๓ โดยความอนุเคราะห์จากพระลำยอง เจ้าอาวาสวัดห้วงหิน ที่มอบให้จัดตั้งพิพิธภัณฑ์ที่อาคารหลวงพ่อรื่น ภายในบริเวณวัด เป็นสถานที่เก็บรวบรวมและจัดแสดงโบราณวัตถุ อ่านต่อ..

สบู่จากสับปะรด


 Pineapple Soap สบู่สับปะรด สบู่ล้างหน้าใส ไร้ริ้ว สูตรรักษาสิวอักเสบ สิวหัวหนอง สิวติดเชื้อ สิวฮอร์โมน ความผิดปกติของต่อมไขมัน การอุดตันของรูขุมขน รวมถึงการติดเชื้อแบคทีเรีย ซึ่งทำให้มีการอักเสบแบบเรื้อรัง เป็นๆ หายๆ ตลอด รักษายาหมอไม่หาย สามารถแก้ได้ด้วยวิธีธรรมชาติ ซึ่งมีความปลอดภัยสูง อ่านต่อ..

น้ำพริก

น้ำพริก 
กลุ่มวิสาหกิจ หมู่ 1 บ้านชากกอไผ่

หมู่ที่ ๑ บ้านชากกอไผ่ ผู้นำหมู่บ้าน เเละคนในชุมชนที่สนใจเริ่มรวมกลุ่มโดยชักชวนกลุ่มแม่บ้าน และ กลุ่มผู้สูงอายุมาร่วมกันทำน้ำพริกแกง จากการรวมตัว ทำน้ำพริกแกง ซึ่งเป็นสูตรดั้งเดิมของคนที่นี่ เมื่อร่วมกันได้ระยะหนึ่งเราก็ชวนกันไปลงทะเบียนเป็นกลุ่มวิสาหกิจชุมชน เมื่อมีการรวมกลุ่มภาครัฐก็เข้ามาสนับสนุน ปัจจุบันน้ำพริกแกงของเราส่งให้ร้านอาหาร ๓ ร้าน และ ขายตามงานที่มีการจัดขึ้น ส่วนวันหยุดต่าง ๆ ก็ไปขายที่วัดละหารไร่ (หลวงปู่ทิม) อ่านต่อ..
 

ป่าวังจันทร์


 "ศูนย์เรียนรู้ป่าวังจันทร์" สถาบันปลูกป่า ปตท. ในพื้นที่ตำบลป่ายุบใน อำเภอวังจันทร์ จังหวัดระยองถือเกิดขึ้น ภายใต้ชื่อ “โครงการพัฒนาการใช้ประโยชน์ที่ดินของ ปตท. อำเภอวังจันทร์ จังหวัดระยอง” เพื่อพัฒนาพื้นที่บางส่วนเป็นสถาบันอุดมศึกษาและโรงเรียนด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ซึ่งได้รับพระมหากรุณาธิคุณพระราชทานนามอันเป็นมงคลจากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ว่า สถาบันวิทยสิริเมธี (VISTEC) และโรงเรียนกำเนิดวิทย์ (KVIS) รวมถึงพื้นที่ใกล้อื่นของ ปตท. ในบริเวณที่ต่อเนื่องกับเขาขุนอินทร์ ปตท. อ่านต่อ..

ผักพระราชทาน


ผักพระราชทาน มื่อเร็วๆ นี้ นายประเสริฐ สลิลอำไพ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่สื่อสารองค์กรและกิจการเพื่อสังคม บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) พร้อมด้วย พ.ต.อ.ทนุเนตร ปิตุเตชะ ผู้กำกับสถานีตำรวจภูธรอำเภอวังจันทร์ คุณอนุวัตน์ วงมิตร ปลัดอำเภอวังจันทร์ คุณนิติพัฒน์ ยุทธเจริญกิจ นายกองค์การบริหารส่วนตำบลป่ายุบใน คุณกนกพร รอดรุ่งเรือง ผู้จัดการฝ่ายสถาบันปลูกป่า ปตท. คุณศรีสุรางค์ มาศศิริกุล ผู้อำนวยการสถาบันลูกโลกสีเขียว และผู้บริหารองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ให้เกียรติเป็นสักขีพยานในพิธีรับเมล็ดพันธุ์ผักพระราชทานในสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ อ่านต่อ..

ข้อคิดเห็นจากเครือข่าย TKP

 
Copyright © 2018 ศูนย์ข้อมูลความรู้ประชาชนจังหวัดระยอง. Designed by OddThemes > Developed by mediathailand